Những nguyên nhân khủng hoảng kinh tế 2008

0
3

Khủng hoảng kinh tế 2008 được coi là khủng hoảng lịch sử toàn cầu. Đây cũng là đợt suy thoái kinh tế kéo dài nhất và nghiêm trọng nhất kể từ Đại Khủng hoảng thập niên 1930. Nguyên nhân khủng hoảng kinh tế 2008 đến từ đâu, hãy cùng Meeyland tìm hiểu ngay. 

Trục trặc phát sinh trong thị trường nhà ở Mỹ

Giá nhà thực bắt đầu tăng mạnh vào cuối thập niên 1990, một phần tiếp sức từ lãi suất thấp. Thực tế, từ đầu những năm 2000, kinh tế Mỹ bị suy thoái vì “vỡ bóng tin học”. Lãi suất chỉ đạo trong suốt những năm từ 2003 đến 2005 rơi thẳng từ 6% xuống còn 1%. Lúc đó, Hoa Kỳ chính thức bước sang trang khủng hoảng tin học để thổi nên một bong bóng địa ốc. 

Khủng hoảng kinh tế 2008 
Khủng hoảng kinh tế 2008 

Chính điều này dẫn đến rất nhiều nhà đầu tư đã ồ ạt đổ về và coi Mỹ là điểm đầu tư cực kỳ an toàn thời điểm này. 

Đến giai đoạn 2004, cuối 2005, ngân hàng Trung Ương Hoa Kỳ bắt đầu khoá bớt tín dụng và tăng lãi suất chỉ đạo trở lại. Ngay lập tức điều này dẫn khủng hoảng địa ốc vào năm 2007. 

Tham khảo thêm thông tin dự án vinhomes golden river aqua 2 một trong những dự án Hot tại thị trường bất động sản Việt Nam. 

Hiện tượng đổ giàn 

Hiện tượng các hoạt động của ngành tài chính, ngân hàng bị trật đường ray, người ta thường quên mất rằng chức năng của tiền bạc vốn chỉ là để tài trợ cho các hoạt động kinh tế nhằm tạo ra của cải chứ không phải để cho làm giàu cho những kẻ môi giới tài chính. 

Chính vì nguyên tắc cơ bản này bị lãng quên mà guồng máy tài chính của thế giới hoạt động quá công suất, xảy ra tai nạn. Đồng thời, sự sụp đổ của ngân hàng Mỹ Lehman Brothers vào năm 2008 chính là ngòi nổ mạnh nhất, quyết liệt nhất và trực tiếp nhất cho cuộc khủng hoảng này. 

Sự sụp đổ của Lehman Brothers 
Sự sụp đổ của Lehman Brothers 

Khủng hoảng nợ Châu Âu 

Ngay sau Subprime của Mỹ, như một lẽ tất yếu, Châu Âu bắt đầu rung chuyển. Kể từ thời điểm Lehman Brothers – ngân hàng đứng vị trí thứ 4 của Mỹ tuyên bố phá sản vào ngày 15/9/2008, thế giới chứng kiến một sự rung chuyển khi chứng khoán thế giới lao thẳng xuống dốc. Các nền kinh tế bị chứng lại hoặc suy thoái trầm trọng. Đặc biệt trao đổi mậu dịch của thế giới giảm tới 20%.

Trong những tuần tiếp theo, các quốc gia từ Châu Âu sang Châu Á đua nhau bơm tiền vào các hoạt động kinh tế. Biện pháp này tưởng chừng đem lại kết quả mong đợi: các chỉ số kinh tế có dấu hiệu được cải thiện, GDP của Mỹ bắt đầu khởi sắc trở lại. Thế nhưng, chúng nhanh chóng bị dập tắt tại chính Châu Âu ngay khi vừa chớm nở, kéo theo hàng loạt những dấu hiệu khủng hoảng ngày một nặng nề. 

Khủng hoảng nợ của Châu Âu 
Khủng hoảng nợ của Châu Âu 

Trên đây là một số nguyên nhân cơ bản của khủng hoảng kinh tế 2008. Nếu muốn nắm bắt cụ thể tình hình của cuộc khủng hoảng này, các bạn có thể truy cập website Meeyland để biết thêm chi tiết Meey Land nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here